Điểm danh các công trình xanh nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam

Điểm danh các công trình xanh nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam

Hiện nay tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến nghiêm trọng, cần có các giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường như tiết kiệm năng lượng, trồng cây xanh, bảo vệ nguồn nước,… Công trình xanh cũng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây nhằm bảo vệ môi trường. Các công trình xanh được đánh giá là tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.

Công trình xanh là gì?

Công trình xanh là công trình mang tính chất thân thiện với môi trường bằng cách tận dụng tối ưu tài nguyên trong suốt quá trình hoàn thành tòa nhà: lê kế hoạch, thiết kế, thi công, hoạt động, bảo trì, cải tạo và phá hủy.  

Các tiêu chuẩn của một công trình xanh: Có giải pháp hạn chế ô nhiễm, phế thải và tái chế, tái sử dụng, sử dụng năng lượng thay thế năng lượng truyền thống (năng lượng mặt trời, năng lượng gió), sử dụng hiệu quả năng lượng, nước và các tài nguyên khác. Công trình xanh cần đảm bảo chất lượng không khí của môi trường bên trong công trình, vật liệu sử dụng trong công trình không độc hại, có trách nhiệm và bền vững. Tính đến chất lượng cuộc sống trong thiết kế, thi công và vận hành. Thiết kế đảm bảo phù hợp với biến đổi của môi trường. Tính đến yếu tố môi trường trong thiết kế, thi công và vận hành.

Có thể bạn quan tâm :

Các công trình xanh nổi tiếng trên thế giới

  • Tháp Thượng Hải: Tháp có chiều cao khoảng 632m với 128 tầng. Hiện nay tháp Thượng Hải trở thành tòa nhà cao nhất Trung Quốc và cao thứ hai trên thế giới. Tòa nhà này là công trình xanh tiêu biểu trong bối cảnh quốc gia này đang nỗ lực bảo vệ môi trường. Hiện tháp Thượng Hải được coi là biểu tượng mới của thành phố Thượng Hải. 

Công trình xanh – công trình thân thiện với môi trường

The Crystal (Vương Quốc Anh): Đây là công trình tự tạo ra năng lượng để vận hành các thiết bị điện tử bên trong nên nó được đánh giá là một công trình kiến trúc xanh ngoạn mục với sự phát triển bền vững.The Crystal lấy cảm hứng thiết kế từ nhà hát Opera ở Sydney, Australia. Mái nhà được thiết kế dốc nhằm tích trữ nước mưa để vận hành máy phát điện cho cả công trình. Hệ thống đánh giá Công trình đứng đầu về thiết kế Năng lượng và Môi trường của Mỹ (LEED) đã trao giấy chứng nhận cho công trình này.

Công trình xanh The Crystal – tự tạo năng lượng cho toàn bộ công trình

  • Hệ thống khách sạn Parkroyal (Singapore): Với thiết kế các cấp bậc được trồng cây xanh du khách có cảm giác gần gũi thiên nhiên hơn. Khách sạn có hệ thống làm mát tiết kiệm năng lượng và vô cùng hiệu quả, hệ thống ánh sáng cảm biến và kính năng lượng mặt trời, hệ thống xử lý nước mưa, nước thải,… 

Hệ thống khách sạn Parkroyal (Singapore)

  1. Các công trình xanh nổi tiếng trên Việt Nam
  • Công trình tòa nhà Forest In The Sky: Công trình này đã được tổ chức IFC – thành viên của Ngân hàng Thế giới trao 5 chứng chỉ quốc tế về công trình xanh. Nó đã đưa vào hoạt động vào cuối tháng 7/2018. The Forest In the sky được thiết kế đột phá, bao phủ bởi hơn 5 vạn cây xanh với hơn 180 vườn treo.  Công trình dùng vật liệu thân thiện với môi trường như gạch không nung, vách ngăn làm bằng hợp chất giữa bột xi măng và bột gỗ.

Tòa nhà Forest In The Sky – công trình xanh nổi tiếng tại Việt Nam

  • Nhà máy Colgate Palmolive: Đây là nhà máy đầu tiên đạt chứng chỉ công trình xanh tại Việt Nam, LEED Bạc, 2010. Công trình được đánh giá là: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, thiết kế địa điểm bền vững, vật liệu và tài nguyên thân thiện với môi trường,…

Tìm hiểu thêm 1 số bài viết hay về tôn, các sản phẩm tôn trên thị trường và các thiết kế về tôn lạnh ở mục Tư vấn chọn tôn trên trang chủ Muaton.com . Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *