Khoảng cách xà gồ thép lợp ngói bao nhiêu là hợp lý?

Khoảng cách xà gồ thép lợp ngói bao nhiêu là hợp lý?

Ngày nay xà gồ thép được sử dụng trong lợp mái ngói ngày càng nhiều. Vậy khoảng cách xà gồ lợp ngói bao nhiêu là hợp lý? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Xà gồ thép là gì?

Xà gồ thép là những thanh kèo hay vì kèo được làm bằng thép liên kết với nhau tạo thành hệ thống xà gồ có tác dụng chống đỡ sức nặng của vật liệu phủ, tầng mái và được hỗ trợ bởi các bức tường xây dựng hoặc là vì kèo gốc, dầm thép.

Khoảng cách xà gồ thép lợp ngói bao nhiêu là hợp lý?

Xà gồ thép có thể là mạ kẽm hoặc mạ nhôm kẽm

Xà gồ thép có các loại như: xà gồ chữ Z, Chữ I,U,C

Có thể bạn quan tâm:

Ưu điểm của xà gồ thép

 • Khả năng chống mối mọt, mục nát lớn.

 • Khả năng chống ăn mòn gỉ sét, độ bền cao

 • Khả năng chống cháy cao

 • Chất lượng ổn định, không bị võng, cong, oằn hay vặn xoắn

 • Trọng lượng nhẹ giúp giảm áp lực lên mái nhà, hệ thống tường và móng.

 • Chi phí hợp lý, giá cả tương đối thấp có thể phù hợp với mọi đối tượng.

 • Sử dụng xà gồ thép rất thân thiện với môi trường.

Khoảng cách xà gồ thép lợp ngói hợp lý là bao nhiêu?

Khoảng cách xà gồ thép là khoảng cách từ thanh cây này đến cây kia tầm 0.85m đến 1.1m tùy theo vào chiều dài của xà gồ. Một phần chia bắt buộc theo ngói gọi là cây li tô, là thanh chính để móc ngói vì thế khoảng cách thanh li tô sẽ thay đổi tùy theo từng loại ngói lợp mái.

Khoảng cách xà gồ thép lợp ngói bao nhiêu là hợp lý?

Hình minh họa cho khoảng cách xà gồ lợp mái ngói

Vì sao phải có khoảng cách xà gồ thép lợp ngói hợp lý?

 • Ảnh hưởng đến chất lượng mái ngói: mái ngói được lắp đặt đúng kỹ thuật, chuẩn kích thước có khả năng chống chịu được với các yếu tố thời tiết, điều kiện môi trường khắc nghiệt.

 • Giúp tiết kiệm chi phí nếu phát sinh nhiều lần sửa chữa mái ngói, đảm bảo an toàn cho công trình thi công.

Khoảng cách xà gồ thép lợp ngói bao nhiêu mới hợp lý?

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại ngói khác nhau: ngói Thái Lan, ngói Nhật, ngói Đồng Tâm và ngói đất nung. Vì thế, khoảng cách xà gồ thép cũng khác nhau tùy vào loại ngói mà ta sẽ lợp.

 • Khoảng cách xà gồ thép lợp ngói Thái Lan 10v/m2 cơ bản là 315-340mm. Ngoài ra cũng có thể chia khoảng cách nhỏ hơn cho chẵn ngói.

 • Khoảng cách xà gồ thép lợp ngói Nhật Bản 9.5v/m2 là 315-345mm. Trong trường hợp mái có độ dốc lớn thì khoảng cách có thể lên đến 360mm. Tuy nhiên, khi độ dốc nhỏ ta nên hạn chế để tránh tình trạng mái bị nước tạt vào.

Khoảng cách xà gồ thép lợp ngói bao nhiêu là hợp lý?

Khoảng cách xà gồ thép lợp ngói Nhật Bản

 • Đối với ngói đất nung 22v/m2 thì khoảng cách nhỏ hơn từ 275-285mm. Vì ngói đất nung được liên kết bằng ngàm nên việc lắp đặt mè ngói yêu cầu phải chính xác và đều, tránh kênh, cấn ngói dẫn đến ngói hở dễ bị nước tạt vào.

Trên đây là một số khoảng cách xà gồ thép hợp lý cho một số loại ngói được sử dụng nhiều để lợp mái trên thị trường hiện nay.

Hy vọng qua bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác về khoảng cách xà gồ thép lợp ngói. Phần nào giúp các bạn có những lưu ý và kỹ thuật trong việc lợp ngói cho ngôi nhà mình. Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm 1 số bài viết hay về tôn, các sản phẩm tôn trên thị trường và các thiết kế về tôn lạnh ở mục Tư vấn chọn tôn trên trang chủ Muaton.com . Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *