Quy trình sản xuất tôn mạ màu như thế nào?

Quy trình sản xuất tôn mạ màu như thế nào?

Trước khi tìm hiểu quá trình sản xuất tôn mạ màu, chúng ta phải hiểu thế nào là tôn mạ màu và ứng dụng của nó trong cuộc sống như thế nào?

Tôn mạ màu là gì?

Tôn mạ màu là loại tôn làm bằng thép mạ kẽm và được sơn phủ bởi một lớp sơn màu, còn được gọi bằng những cái tên như: tôn bọc thép, thép mạ màu v.v.v. Loại tôn này thường được gọi bằng thuật ngữ PPGI (thuật ngữ mở rộng của thuật ngữ GI) – thuật ngữ này dùng để chỉ loại thép được mạ kẽm trước khi sơn.

Có thể bạn quan tâm :

Ứng dụng của tôn mạ màu

Tôn mạ màu được sản xuất trên các dây chuyền và công nghệ hiện đại nên có độ bền cao, khả năng chống chịu ăn mòn và gỉ sét lớn và có nhiều kiểu dáng mẫu mã đẹp thích hợp với nhiều ứng dụng khác nhau.

Một số ứng dụng như: 

  • Trong các lĩnh vực xây dựng: dễ thấy nhất và gần gũi nhất đó chính là làm các loại tấm lợp.
  • Trong lĩnh vực dân dụng:  làm vách ngăn, trần nhà, cửa ra vào (chúng cũng là vật liệu có thể tạo lên các loại cửa cuốn).
  • Trong việc trang trí nội – ngoại thất: với khả năng “uốn dẻo” để tạo thành các hình thù khác nhau phù hợp với yêu cầu.
  • Trong điện tử – điện lạnh: để chế tạo các loại ống thoát nước và chế tạo vỏ của một số đồ điện tử – điện lạnh như: vỏ chiếc máy giặt, vỏ máy vi tính, vỏ chiếc tủ lạnh v.v.v
  • Ứng dụng để sản xuất ngoại thất ô tô, tàu hỏa, xe buýt, thùng nhiên liệu ….

Quy trình sản xuất tôn mạ màu 

quy trình sản xuất tôn mạ màu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

quy trình sản xuất tôn mạ màu

Nguyên vật liệu chính sử dụng trong quá trình sản xuất tôn mạ màu là cuộn cán nguội đạt các tiêu chuẩn về chất lượng và các đặc điểm cơ lý tính, hóa học. 

Bước 2: Xử lý bề mặt

quy trình sản xuất tôn mạ màuMột công đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất tôn mạ màu đó là mạ kẽm cuộn cán nguội, trước khi mạ kẽm bề mặt, cuộn cán nguội cần trải qua  quá trình xử lý bề mặt, công đoạn xử lý bề mặt nhằm làm sạch các vết dầu, bụi bẩn, gỉ sét bám trên bề mặt. Đây là một công đoạn quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm trong quá trình mạ kẽm bề mặt. Nếu quá trình xử lý bề mặt không được xử lý triệt để thì sản phẩm sau khi mạ kẽm sẽ xuất hiện các lỗi như lỗi dính xỉ, lỗi đốm đen, lỗi cấn lõm. Cuộn sau khi mạ kẽm được gọi là băng tôn.

Bước 3: Ủ băng

quy trình sản xuất tôn mạ màu

Sau khi hoàn thành mạ kẽm cuộn cán nguội, băng tôn sẽ được đưa vào lò ủ để ủ mềm với nhiệt độ trên 700 độ C. Ở công đoạn này, những vết dầu còn sót lại ở công đoạn trước sẽ được làm sạch, đồng thời giúp cuộn băng được mềm hơn.

Bước 4: Mạ kẽm

quy trình sản xuất tôn mạ màu

Dây chuyền mạ kẽm bước quan trọng trong quy trình sản xuất tôn mạ màu

Sau khi băng đã được xử lý bề mặt cả trong lẫn ngoài sẽ tiến hành mạ kẽm. Hiện tại, hầu hết các nhà máy tại Việt Nam và trên thế giới đều sử dụng công nghệ mạ kẽm NOF để mạ kẽm. NOF là từ viết tắt của Non-Oxidizing Furnaces – lò đốt không oxy, là loại lò hiện đại nhất được sử dụng cho quá trình mạ kẽm hiện nay. Độ dày mạ kẽm sẽ được kiểm soát tự động một cách chính xác nhất bằng thiết bị dao gió.

Bước 5: Làm nguội tôn

Sau khi băng được mạ kẽm, sẽ được làm nguội bằng hệ thống ống gió và quạt nguội, sau đó tiếp tục cho đi qua hệ thống làm mát bằng nước. Lúc này, nhiệt độ của cuộn băng sẽ giảm từ 600 độ C xuống còn 60 – 80 độ C. Băng đi qua giai đoạn này không những được làm mát mà còn rửa sạch bụi kẽm bám trên bề mặt băng.

Bước 6: Sơn phủ 

Băng sau khi mạ kẽm sẽ được đánh bóng bề mặt nắn phẳng trước khi phủ một lớp sơn. Sau đó, băng sẽ đi qua một hệ thống phủ sơn acrylic . Màu sơn rất đa dạng, nếu bạn thích những gam màu mát thì có thể sử dụng sơn màu xanh lá cây, màu xanh da trời, nếu bạn thích những màu tươi, rực rỡ, có thể lựa chọn màu sơn nổi bật như đỏ, vàng, cam… Ngoài ra, với công nghệ tiên tiến hiện đại, ngày nay, các nhà máy hoàn toàn có thể sản xuất những cuộn tôn với nhiều kiểu trang trí hoa văn hoặc màu vân gỗ khác nhau.

Các lớp sơn được phủ lên bề mặt của băng giúp bảo vệ bề mặt sản phẩm. Băng sau khi được phủ một lớp mạ kẽm hoàn toàn có khả năng chống gỉ sét rất tốt, nếu được phủ một lớp sơn nữa thì khả năng chống oxy hóa tăng lên gấp nhiều lần. 

Tìm hiểu thêm 1 số bài viết hay về tôn, các sản phẩm tôn trên thị trường và các thiết kế về tôn lạnh ở mục Tư vấn chọn tôn trên trang chủ Muaton.com . Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *